Nhận định thị trường 16.12.2021

Nhận định thị trường 16.12.2021

Thị trường VN

Tổng hợp thị trường 15.12.2021
Biến động ngành 15.12.2021
chart VNINDEX ngày 15.12.2021

Thị trường tiếp tục 1 phiên lưỡng lự giữa 2 phe mua bán khối lượng giao dịch cũng cao tương đương ngày hôm qua, cao hơn những ngày đầu tuần. Kịch bản điều chỉnh hoặc 1 xu hướng tăng mới sẽ xuất hiện và quan điểm cá nhân của em vẫn thấy việc điều chỉnh là cần thiết lúc này để 1 thị trường tăng bền vững hơn.

Chú ý hôm nay đáo hạn phái sinh việc rung lắc thị trường là điều có thể xảy ra để kill long short.

Ngoài ra tin tức liên quan tới FED sẽ mua 60 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng bắt đầu trong tháng 01/2022, giảm so với mức 90 tỷ USD của tháng 12 và cho biết có khả năng sẽ tiếp tục quỹ đạo đó trong những tháng tới. Cùng với đó việc giữ nguyên lãi suất cho tới năm sau sẽ điều chỉnh. Đây có thể không phải tin tiêu cực vì đa số nhà đầu tư đã dự đoán được cho nên việc giảm sâu ở các thị trường khác sẽ không đáng kể.

Quay lại với trong nước, nhà nước tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công, các biện pháp giảm số ca tử vong F0 trên toàn nước. Thị trường sẽ tiếp tục khả quan hơn vào cuối năm cho tới quý 1 năm sau. Khi mà các biện pháp tăng lãi suất sẽ trở lại.

Em vẫn tiếp tục follow các cổ phiếu ngành như đã báo mấy ngày trước và chưa có thay đổi.

Thị trường thế giới

Tổng hợp thị trường thế giới 16.12.2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 tiến 1.63% lên 4,709.85 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 2.15% lên 15,565.58 điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 383.25 điểm (tương đương 1.08%) lên 35,927.43 điểm. Cả 3 chỉ số đều chìm trong sắc đỏ một ngày trước quyết định chính sách của ngân hàng trung ương.

Fed đã thông váo vào ngày thứ Tư sẽ giảm bớt mua tài sản, một quá trình được gọi là thắt chặt, với tốc độ nhanh hơn trong bối cảnh lạm phát tiếp tục tăng. Fed sẽ mua 60 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng bắt đầu trong tháng 01/2022, giảm so với mức 90 tỷ USD của tháng 12 và cho biết có khả năng sẽ tiếp tục quỹ đạo đó trong những tháng tới.

Động thái này diễn ra khi Fed đang phải đối mặt với mức lạm phát cao nhất trong gần 4 thập kỷ. Fed được kỳ vọng sẽ tăng nhịp độ thặt chặt chính sách trong tháng này.

Điều này tạo tiền đề cho một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sẽ mở đường cho đợt nâng lãi suất đầu tiên vào năm tới. Ngân hàng trung ương đã báo hiệu vào ngày thứ Tư rằng có thể có 3 đợt nâng lãi suất trong năm 2022.

Tuy nhiên, các cổ phiếu ngân hàng lớn sụt giảm ngay cả sau khi Fed báo hiệu nhiều đợt nâng lãi suất sắp tới. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đã tăng với mức tương đương sau thông báo của Fed, mặc dù lãi suất ngắn hạn đã xóa bớt phần lớn mức tăng trong phiên buổi chiều. Các ngân hàng thường hoạt động tốt hơn khi đường cong lợi suất mở rộng, với lãi suất dài hạn di chuyển nhanh hơn, vì đó là cách mà các ngân hàng kiếm tiến bằng cách đi vay với lãi suất ngắn hạn và cho vay với lãi suất dài hạn.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, tại một hội nghị mới vào chiều ngày thứ Tư cho biết thị trường lao động vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, cho thấy đà phục hồi chậm chạp trong lực lượng lao động tham gia, nhưng vẫn phù hợp để thu hẹp một số chính sách trong thời kỳ đại dịch Covid-19 của Fed.

Cuộc họp của Fed là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư và họ đã bỏ qua những tin tức tiêu cực về dịch Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 14/12 đã cảnh báo biến thể mới Omicron đang lây lan nhanh hơn bất kỳ chủng nào trước đây và có khả năng xảy ra ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Vương quốc Anh vào ngày thứ Tư báo cáo số ca nhiễm mỗi ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Chart giá dầu 15.12.2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 18 xu (tương đương 0.24%) lên 73.88 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 14 xu (tương đương 0.2%) lên 70.87 USD/thùng.

Vào đầu phiên, cả 2 hợp đồng đều suy giảm trước những dấu hiệu ngày càng tăng cho thấy tăng trưởng nguồn cung sẽ vượt nhu cầu trong năm tới, và khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vắc-xin ngừa Covid-19 có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron.

Na Uy vào đầu tuần này đã thắt chặt các yêu cầu hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

WHO vào ngày thứ Tư cho biết bằng chứng sơ bộ cho thấy vắc-xin có thể kém hiệu quả hơn trong việc chống nhiễm trùng và lây truyền liên quan đến biến thể Omicron, vốn cũng gây nguy cơ tái nhiễm cao hơn.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào ngày 14/12 cho biết sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 với sự xuất hiện của biến thể Omicron sẽ làm suy giảm nhu cầu dầu toàn cầu, đồng thời sản lượng dầu thô dự kiến sẽ tăng, đặc biệt ở Mỹ, với cung sẽ vượt cầu đến ít nhất vào cuối năm sau.

Ngược lại, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào ngày 13/12 đã nâng dự báo nhu cầu dầu thế giới trong quý đầu tiên 2022.

giá vàng ngày 15.12.2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng tương lai giảm 0.5%.

Việc giảm bớt các biện pháp kích thích và nâng lãi suất có xu hướng thúc đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

“Tương lai, vàng sẽ chạm đáy trong vòng 12-24 tháng tới, và giá vàng có thể phục hồi và ổn định sau khi chu kỳ nâng lãi suất của Fed bắt đầu”, Joni Teves, Giám đốc chiến lược tại UBS, chia sẻ trong một lưu ý.

Chúc mọi người giao dịch may mắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*