Kinh Nghiệm Đến Với Thị Trường Crypto Currency Của 1 “F0” (P2)

Kinh Nghiệm Đến Với Thị Trường Crypto Currency Của 1 “F0” (P2)

Gia nhập thế giới Crypto Currency giúp trả lời những câu hỏi

Trước khi mình ghi về cách để có thể tham vô thị trường và cách tìm hiểu của mình (mặc dù mình thấy vẫn hơi ngu) thì mình sẽ nói về những câu hỏi mình sẽ gặp khi một người hỏi mình về crypto và được hỏi đi hỏi lại. Mình cũng trả lời theo quan điểm cá nhân của mình. Mỗi người điều có quan điểm như nhau không có đúng sai chỉ có là bạn kiếm tiền được hay không.

Nhưng câu hỏi dưới đây là những câu hỏi thực tế mình được hỏi khi nói về crypto currency. Và mình cũng trả lời y chang vậy như ở dưới. Còn những câu khác thì chắc nên search google.

Câu 1: Bitcoin chỉ ủng hộ cho việc rửa tiền phi pháp, không mang giá trị lâu dài không thể là 1 đồng tiền được?

Khánh: tổng hợp các hoạt động rửa tiền, tham nhũng phi pháp cũng đã xảy ở các công ty ma và ngân hàng (cái này có thể search ở google là ra nhiều) cái mình muốn nói ở đây dù có bitcoin hay không thì việc xảy ra hoạt động phi pháp vẫn xảy ra thôi nên bitcoin không thể bị phủ nhận vì những lý do cũng xảy ra ở đồng tiền pháp định.

Ngoài ra, giá trị đồng tiền được xác định theo thời gian mà nó tạo ra. Có thể xem hình ở dưới về việc lạm phát của đồng dollar. Còn bitcoin thì tăng 1370% so với dollar theo thời gian.

Với 1 góc nhìn của mình thì mình xem bitcoin là 1 tài sản hơn là 1 đồng tiền bởi vì biến động của nó khá là lớn so với 1 đồng tiền thanh toán.

Câu 2: Bitcoin là 1 phần mềm có 1 network giao dịch transaction, vậy người ta có thể tạo ra 1 chục đồng khác nhau như bitcoin (bitcoin là open source, mình có thể đem về và tạo 1 network y chang như vậy).

Khánh: Chính xác là mình có thể tạo ra vô số đồng mình muốn nhưng giá trị của một crypto currency là cộng đồng sử dụng của nó. Khi mà cộng đồng sử dụng network này nhiều cũng như các validator, node (có thể gọi là máy đào chứng nhận transaction) càng lớn thì giá trị của đồng coin sẽ lớn.

Nếu muốn bán đồng coin tạo ra thì 1 người mua lại coin của bạn phải nhận thức được đang mua cái gì và nó có đáng giá hay không. Cho nên ở VN tỉ lệ lừa đảo đồng đa cấp coin rất cao.

Hiện tại bitcoin đang có cộng đồng lớn nhất thế giới và cũng như market cap cũng lớn nhất. 1 đồng tiền sẽ lớn mình khi được nhiều người sử dụng và thất bại khi mà nó không còn ai xài nữa.

Câu 3: Bitcoin có thể sập và biến mất bất cứ lúc nào vì độ giao động của nó từ 17k -> 3k nhưng tiền pháp định thì không như vậy.

Khánh: Tiền pháp định cũng có thể sập nếu như chính quyền của đồng tiền đó sập. Ví dụ gần như là dưới đây về Afghanistan khi mà chính phủ bị Taliban đánh chiếm.

https://www.cnbc.com/2021/08/21/bitcoin-afghanistan-cryptocurrency-taliban-capital-flight.html

Còn bitcoin có thể sập không thì vẫn có thể bị sập trở nên vô giá trị khi mà không ai sử dụng đồng tiền này nữa và không có 1 đất nước nào có thể cấm được bitcoin khi mà họ vẫn có internet được kết nối. Khi cộng đồng bitcoin hoặc cộng đồng crypto không dùng bitcoin nữa thì lúc đó nó sẽ sập và trở nên vô giá trị. Nhưng tình hình on-chain ( tất cả các hoạt động bitcoin đều được public trên network). Hình dưới là 1 điển hình bitcoin vẫn đang hoạt động cho tới hiện tại theo

https://www.theblockcrypto.com/data/on-chain-metrics/bitcoin

Câu 4: Bitcoin sao có thể phát triển mạnh ra toàn cầu khi mà 1 giây chỉ xử lý được nhiều nhất 7 transactions (7 giao dịch)

Khánh: Mình cũng bị làm khó bởi câu hỏi này 1 thời gian khi mà giao dịch bitcoin hồi 2017 mình đã phải đợi gần 4 tiếng thì mới tiền mới vào tài khoản. Sau này thì mình nạp tiền trực tiếp từ binance nên chỉ 10p là xong.

Có nhiều giải pháp cho vấn đề này hiện tại đang có những giải pháp layer 2 được sử dụng cho bitcoin như lighting network dưới đây

https://cryptoviet.com/lightning-network-la-gi

Ngoài ra thì 1 quốc gia đã chấp nhận thanh toán Bitcoin cho toàn bộ quốc gia theo link dưới

https://www.reuters.com/business/finance/el-salvador-leads-world-into-cryptocurrency-bitcoin-legal-tender-2021-09-07/

Cho nên transaction per second vẫn có nhiều solution để giải quyết vấn đề ở chỗ cộng đồng sử dụng bitcoin ra sao. Ngoài ra sẽ còn vô alt coin thay thế cho những vấn đề này.

Nhưng câu hỏi trên là mình hay bị hỏi nhiều. Và mình sẽ viết thêm phần tiếp tục các bước tham gia vào thị trường ra sao ở phần sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*